Phát động cuộc thi “Người giữ màu dân tộc” tại Hà Nội

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 26 giây để đọc

Sáng ngày 29.9 mới đây,  Trung tâm Văn hóa thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã chính thức phát động và tổ chức cuộc thi “Người giữ màu dân tộc” diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi nhằm mục đích bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đã tạo nên những màu sắc đa dạng trong màu sắc văn hóa tại Việt Nam.

Cuộc thi Người giữ màu dân tộc là một hoạt động chào mừng những sự kiện quan trọng giữa Thủ đô và đất nước trong năm 2020. Đây là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội. Bên cạnh đó cuộc thi cũng hướng đến kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23.11.2020.

Các tác phẩm dự thi “Người giữ màu dân tộc”

Rất nhiều chủ đề phong phú khác nhau khi tham gia cuộc thi này, bao gồm: Tùy văn, bút văn, bút ký, phóng sự…Trong đó, bao gồm phóng sự ảnh, truyền hình và phim tài liệu. Nội dung hướng đến việc tôn vinh những cá nhân đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Những giá trị văn hóa lưu giữ bản sắc của con người Việt Nam tiêu biểu của văn hóa Thủ đô.

Người giữ màu dân tộc
Phát động Cuộc thi Người giữ màu dân tộc tại Hà Nội 

Nội dung tác phẩm

Nội dung cuộc thi hướng đến những tấm gương điển hình về nghệ sĩ và nghệ nhân. Bao gồm những người gắn bó với các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống như ca trù, hát xẩm, tuồng, chèo… Đối tượng tham gia chủ yếu là tập thể, quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên. Đương nhiên, cuộc thi không hề giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp đã và  đang sinh sống tại Hà Nội.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi

Thời gian bắt đầu tháng 9 đến hết ngày 31.10.2020, thông qua email tochucsukienttvn@gmail.com. Hoặc gửi tác phẩm thông qua đường bưu điện Trung tâm Văn hóa Tp Hà Nội.

Hội đồng sẽ căn cứ vào kết quả lựa chọn, trao các giải bao gồm giải A, B, C và giải Khuyến khích, và Giải Chuyên đề. Thời gian để tổ chức lễ tổng kết, công bố kết quả sẽ nhân ngày kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11.2020.

Mục đích cuộc thi

Mục đích cuộc thi “Người giữ màu dân tộc” chính là khơi dậy niềm tự hào quần chúng về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc. Bên cạnh đó, tôn vinh những cá nhân tổ chức đã cống hiến và giới thiệu những di sản phi vật thể của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Cuộc thi là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay làm mới. Thông qua đó, để động viên và khích lệ tinh thần giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa Việt Nam trong lòng Thủ đô hiện nay.

Người giữ màu dân tộc
Cuộc thi hướng đến những việc tri ân giá trị văn hóa truyền thống

Ban tổ chức cuộc thi sẽ phát động những truyền thông rộng rãi từ cơ sở, và các đoàn thể, trường Đại học trên địa bàn Hà Nội. Điều này đã thu hút những người tham gia lan tỏa những sức mạnh nhân văn và mang đến những ý nghĩa thiết thực đến cộng đồng. Chính vì vậy, hy vọng rằng trong tương lai, Tp Hà Nội tổ chức thêm những cuộc thi ý nghĩa như cuộc thi Người giữ màu dân tộc hiện nay. Mong rằng, những ai tham gia cuộc thi này có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bản thân và mang đến giá trị tích cực cho những người xung quanh.

Cùng Duyên Dáng Eva cập nhật những thông tin Văn hóa – Nghệ thuật mới nhất nhé!

Nguồn: Báo Văn Hóa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *