Đánh giá Thứ Trưởng

Chủ trương chú trọng tuyên truyền về tác giả và quyền liên quan

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:5 phút, 23 giây để đọc

Mới đây, ngày 28.9 tại thủ đô Hà Nội, Nguyên Thứ Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi họp trao đổi về Luật sở hữu trí tuệ vào Dự án Luật sửa đổi với Cục Bản Quyền. Nội dung chủ yếu tập trung vào việc xây dựng nội dung Chú trọng tuyên truyền về tác giả và các quyền liên quan.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ ban hành 2005, được sửa đổi và bổ sung 2009. Đây chính là một dấu mốc quan trọng quan trọng để hoàn thiện pháp luật về sở hữu trí tuệ. Đạo luật này sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc về hệ thống cấu trúc văn bản trước đây. Việc chuyển từ hệ thống văn bản thành một đạo luật đồng nhất sẽ tạo nền tảng cho điều kiện pháp lý phù hợp hơn. Từ đó việc bảo hộ và thực thi chú trọng tuyên truyền về tác giả.

Lý do để đạo luật chú trọng tuyên truyền về tác giả?

Đạo luật này đã ra đời để khắc phục cũng như hạn chế những đạo luật riêng lẻ. Đồng thời việc bổ sung đạo luật giúp tiếp thu thêm những ý kiến mới. Điều đó đã góp phần đáp ứng yêu cầu khi Việt Nam đang từng bước nỗ lực trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Xét trên những yếu tố cơ bản, nội dung Luật SHTT đã gần như đảm bảo tiêu chuẩn về tính đầy đủ.

chú trọng tuyên truyền về tác giả
Quyền tác giả là vấn đề cần quan tâm trong giai đoạn hiện nay

Vấn đề cần thiết về chủ trương chú trọng tuyên truyền quyền tác giả

Với quá trình hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, làn sóng công nghệ 4.0. Xu hướng bảo vệ quyền tác giả cần được nâng cao hơn bao giờ hết. Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 3.6.2017 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Khi hoàn thiện các thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội. Việc hoàn thiện thể chế SHTT khuyến khích sáng tạo, bảo đảm tính minh bạch ngày càng cao. Quyền SHTT được bảo vệ sẽ được thực thi hiệu quả.

Những mục tiêu sửa đổi

Mục tiêu của việc sửa đổi Luật SHTT chính là cách thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách Đảng và Nhà Nước. Hướng đến việc bất cập, vướng mắc trong việc thực tiễn thực hành. Việc nội lực hóa Luật sở hữu trí tuệ để đồng bộ. Đảm bảo tính minh bạch, khả thi và tính hiệu quả của hệ thống pháp luật SHTT. Điều này phục vụ rất lớn trong việc phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng sâu rộng.

Một số điều bổ sung cần thiết Luật SHTT

Việc đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật SHTT. Điều Luật đã trình bày ý kiến trước hội đồng khi đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh 2021. Dự kiến sẽ xem xét và thông qua tại kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV vào tháng 6.2022.

Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng nội dung quyền tác giả, quyền liên quan trong Dự án Luật. Bộ VHTTDL đề nghị sửa đổi 19 điều, bổ sung trong điều 3 trong Dự luật sửa đổi. Bổ sung những điều Luật SHTT.

Đề xuất sửa đổi từ Bộ VHTTDL

Theo đó, Bộ VHTTDL đã bổ sung Điều 26 trong các trường hợp sử dụng những tác phẩm đã công bố không xin phép chủ sở hữu. Tuy nhiên, bạn phải trả tiền nhuận bút và thù lao theo chính sách.

Theo điều luật bổ sung Điều 28 những Hành vi xâm phạm quyền tác giả. Sửa đổi bổ sung Điều 29 Quyền của người biểu diễn. Điều 30 Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình…; Bổ sung Điều 56a Nguyên tắc xác định và việc thu, phân chia tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khi khai thác. Sử dụng tác phẩm và các đối tượng liên quan; Điều 198a Giả định về quyền tác giả, quyền liên quan. Điều 198b Quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian…

Đánh giá Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự chủ động trong việc thay đổi những điều Luật sửa đổi Luật SHTT. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đồng tình trên cơ sở giúp các ngành quản lý và giải quyết những vấn đề tồn tại liên quan đến quyền tác giả.

Đánh giá Thứ Trưởng
Những đánh giá Thứ Trưởng đóng góp việc sửa đổi Luật SHTT

Song song đó, thứ trưởng cũng cho rằng cần chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến Luật SHTT đến sâu rộng tác giả, độc giả. Tiếp theo đó, Thứ trưởng cũng giao cho Cục Bản quyền tổng hợp và báo cáo những nội dung để báo cáo Lãnh đạo Bộ trong đầu tháng 10. Dựa trên những cơ sở việc chuẩn bị nội dung, xây dựng những Dự án Luật để trình với Bộ Trưởng.

Tác dụng việc thay đổi Luật SHTT 

Trên cơ sở phát triển và tiến đến việc đổi mới trong những điều luật SHTT. Đây được xem là một trong những dấu mốc tích cực cho việc phát triển của tác giả tại Việt Nam. Hy vọng rằng trong tương lai gần những tác giả có thể hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân trong việc đảm bảo thông tin giá trị thuộc về sở hữu trí tuệ bản thân.

Với tư cách độc giả bạn cũng phải tiếp nhận thông tin một cách thông thái hơn. Thông qua đó, loại bỏ những tác phẩm sao chép. Hoặc những sản phẩm trái với quyền sở hữu trí tuệ. Tóm lại việc chú trọng tuyên truyền về tác giả và quyền liên quan khác được sửa đổi bổ sung rất cần thiết hiện nay.

Cùng Duyên Dáng Eva cập nhật những thông tin Văn hóa – Nghệ thuật mới nhất nhé!

Nguồn Báo Văn Hóa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *